Ba kích rừng – Nam dược quý rất tốt cho đàn ông

0

Ba kích đã trở nên khá phổ biến trên thị trường trong thời gian vừa qua và đặc biệt được biết đến nhờ công dụng tráng dương, bổ thận, tăng cường sinh lý.

Chính nhờ những công dụng đặc biệt như trên mà ba kích thường được ví như nhân sâm của Việt Nam. Trong tự nhiên, loại cây này chỉ mọc hoang ở những vùng đồi núi thấp như Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn, Phú Thọ,… Tuy khá nổi tiếng ở các tỉnh phía Bắc nhưng cái tên ba kích còn khá lạ lẫm với người dân khu vực phía Nam. Trên thị trường hiện nay có bày bán nhiều loại ba kích như ba kích trồng, ba kích rừng và có cả ba kích được nhập từ Trung Quốc. Nếu bạn đang có ý định mua sản phẩm này, cách tốt nhất là nên tìm hiểu về cách phân biệt các loại ba kích và có sự lựa chọn sáng suốt trước khi quyết định mua chúng.

ba-kich-rung

Củ ba kích trong tự nhiên có hai loại được phân biệt dựa vào màu sắc của chúng là ba kích trắng và ba kích tím. Tuy có màu sắc khác nhau nhưng không dụng của chúng thì tương tự như nhau. Về kích thước, ba kích có củ to, củ nhỏ không đều nhau, chúng rất cứng và có nhiều đốt. Hiện nay, ba kích rừng đang dần trở nên khan hiếm do bị khai thác cạn kiệt. Bên cạnh đó, những khu rừng vốn mọc nhiều ba kích nay đã được giao khoán để trồng keo.

Một số công dụng của ba kích rừng

Là loại cây có vị ngọt, tính ấm, trong Đông y, ba kích là một vị thuốc rất hiệu quả trong việc điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Có thể kể đến một số bệnh được điều trị bằng ba kích như:

– Chữa bệnh huyết áp cao: liên tục trong vòng 3 tháng, bạn sắc ba kích, đương quy, tiên mao, hoàng bá, dâm dương hoắc, tri mẫu, mỗi vị 12g cùng với 600ml nước, mỗi ngày uống 3 lần sẽ có kết quả.

– Trị đau lưng mỏi gối, tay chân lạnh: 12g ba kích, 12g tục đoạn, 12g bổ cốt chi, 5 quả hồ đào nhục, sắc uống hoặc tán bột nóng đều được.

– Chữa thận hư, di tinh, dương úy: 15g ba kích, 15g thục địa, 12g sơn thù du, 12g kim anh, sắc uống.

– Trị thận hư, tiểu tiện nhiều, di liệu: 12g ba kích, 12g sơn thù du, 12g thọ tu tự, 12g tang phiêu tiêu, sắc uống hoặc tán bột uống đều được.

Bổ thận, tráng dương: 30g ba kích, 300g thịt trai, gừng, gia vị và nước đủ dùng. Làm sạch thịt trai rồi thái miếng, ba kích rửa sạch. Cho nguyên liệu vào nồi nước đã sôi, hầm nhỏ lửa trong khoảng 3 giờ sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn là được. Có thể ăn cùng với cơm.

– Trị thận hư, đau lưng: 16g ba kích, 6g ngũ vị tử, 12g đảng sâm, 12g thục địa, 12g nhục thung dung, 12g long cốt, 12g cốt toái bổ. Tán đều thành bột mịn rồi luyện với mật ong làm hoàn. Mỗi lần dùng 12g, ngày uống 2-3 lần.

– Hỗ trợ điều trị liệt dương: 40g ba kích bỏ lõi, nhục thung dung, thục địa, ngũ vị tử mỗi loại 20g, 10g nhân sâm, đem rửa sạch, sấy khô rồi ngâm với 1 lít rượu. Sau 1 tuần là có thể dùng được. Mỗi lần uống 20ml, ngày 2 lần.

– Chữa đau lưng, chân tê yếu, mỏi ở người già: đem tán nhuyễn ba kích, thỏ ty tử, xuyên tỳ giải, đõ trọng, nhục thung dung rồi trộn với mật làm viên hoàn. Ngày uống 2 lần mỗi lần 8g.

Chữa đau nhức xương khớp: 50g ba kích, 50g dâm dương hoắc, 50g kê huyết đằng, 30g đường phèn, 750ml rượu trắng. Ngâm chung với nhau sau 1 tuần là có thể sử dụng. Uống mỗi lần 20ml, ngày 2 lần.

– Trị đau bụng, tiểu không tự chủ: 60g ba kích bỏ lõi, 60g nhục thung dung, 60g sinh địa, 40g tang phiêu tiêu, 40g thỏ ty tử, 40g sơn dược, 40g tục đoạn, tán thành bột rồi hoàn viên 10g. Ngày uống 2-3 lần.

cu-ba-kich-rung

Cách chế biến ba kích rừng

– Rễ cây đào về cắt bỏ cổ rễ và rễ con, chỉ lấy phần củ có đường kính 0,5cm trở lên.

– Phơi nắng cho héo rồi dùng chày gỗ đập nhẹ cho bẹp phần thịt (tránh dập nát).

– Tiếp tục phơi, sấy khô, thịt sẽ biến thành màu tím hoặc hồng tím, có nhiều chỗ đứt sâu để lộ lõi gỗ nhỏ bên trong.

– Cuối cùng là cắt thành từng đoạn ngắn 10cm và sử dụng.  

Cách chế biến ba kích rừng đơn giản nhất là ngâm rượu. Rượu ba kích hiện nay cũng được hầu hết cánh mày râu ưa chuộng. Với những công dụng tuyệt vời của ba kích rừng đối với sức khỏe, hãy sở hữu cho mình sản phẩm tuyệt vời này trong gia đình của bạn.

Thu Thủy

Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết