Đặc sản gạo tám thơm Điện Biên

0

Đối với người dân ở đất nước nông nghiệp như Việt Nam, gạo là một sản phẩm không thể thiếu. Nhờ có gạo, ta không chỉ có bữa cơm ngon mỗi ngày mà còn có đủ năng lượng để hoạt động cho một ngày dài. Từ nhiều giống lúa khác nhau, người ta thu hoạch được những loại gạo khác nhau. Trong đó, gạo tám Điện Biên là một trong những loại gạo thơm ngon nhất.

Điện Biên vốn đã nổi tiếng với rất nhiều loại đặc sản thơm ngon như thịt khô, thịt gác bếp, lạp xưởng,… Không những vậy, gạo tám Điện Biên cũng là một đặc sản nổi tiếng được người dân cả nước yêu thích. Không chỉ có mùi vị thơm ngon đặc trưng, gạo tám Điện Biên còn có độ dẻo giống như gạo nếp. Khi cơm sôi, mùi gạo tỏa ra không lẫn được với những hương vị khác. Với nhiều người sành ăn, thậm chí họ còn cho rằng loại gạo này khi ăn chung với thức ăn còn làm mất đi hương vị thơm ngon của gạo.

gao-tam-dien-bien-1

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạo khác nhau được bày bán. Mức giá của chúng cũng vô cùng. Ngay cả gạo tám cũng có vô số loại, tùy từng địa phương gieo trồng mà sản phẩm thu về có chất lượng khác nhau. Bạn có thể nhận ra gạo tám Điện Biên nhờ vẻ ngoài nhỏ, đều, căng bóng và có màu hơi đục. Thế nhưng khi nấu lên, bạn sẽ có những bát cơm dẻo ngọt, thơm phức. Nhờ có hương vị thơm ngon này mà gạo tám Điện Biên được rất nhiều người yêu thích.

Từ bao đời nay, gạo tám Điện Biên đã nổi tiếng ở khắp các vùng trên cả nước bởi hương vị dẻo thơm, ngọt lành. Chẳng phải tự nhiên mà loại gạo này lại được nhiều người yêu thích đến vậy. Cũng chẳng phải tự nhiên mà hạt gạo của vùng rừng núi lại thơm ngon hơn hạt gạo của vùng đồng bằng. Có lẽ thiên nhiên đã quá ưu ái cho Điện Biên khi ban tặng cho mảnh đất này cánh đồng Mường Thanh màu mỡ cùng với đó là dòng sông Nậm Rốn chở nặng phù sa. Những người dân tần tảo gieo mạ trên cánh đồng Mường Thanh, những cây lúa lớn lên được tắm mát bằng nước sông Nậm Rốn, tất cả đã hòa quyện lại để tạo ra những hạt gạo tuyệt vời. Nhờ đó mà những hạt gạo Điện Biên từng bước trở thành đặc sản của núi rừng Tây Bắc nói riêng và của người dân quốc gia lúa gạo nói chung.

gao-tam-dien-bien

Nếu ai đã từng ăn qua nhiều loại gạo và tinh ý một chút sẽ thấy gạo tám Điện Biên có vẻ ngoài dài đều và có màu trắng đục chứ không trắng tinh như một số loại gạo tám được trồng ở những nơi khác. Ca dao Việt Nam có câu: “Cày đồng đang buổi ban trưa. Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày. Ai ơi bưng bát cơm đầy. Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”. Không nói thì ai cũng biết những người nông dân một nắng hai sương vất vả ngoài đồng ruộng cực khổ như thế nào. Với những người trồng lúa, gạo chính là hạt ngọc trời. Nếu bạn vốc gạo rồi để chúng chảy qua kẽ ngón tay, bạn sẽ có cảm như từng hạt ngọc đang rơi, mang theo đó là những hương thơm mát lành. Ngay cả khi gạo đã rơi xuống hết, mùi hương lưu lại sẽ còn khiến bạn muốn hít hà mãi không thôi. Với nhiều loại gạo, bạn sẽ không ngửi thấy mùi hương của chúng khi đã nấu thành cơm nhưng với gạo tám Điện Biên thì khác, mùi thơm đến từ khi chúng còn là những hạt gạo.

Gạo tám khi đã nấu thành cơm sẽ cho độ dẻo giống như cơm gạo nếp. Với loại gạo này, bạn chỉ cần cho thêm một chút nước là có thể nấu. Cơm sôi có mùi thơm hấp dẫn, nhiều nhựa và có vị đậm ngọt. Nếu bạn đã từng được thưởng thức đặc sản cơm lam hay khẩu cắm của người dân Tây Bắc, chắn hẳn sẽ rất nhớ vị thơm dẻo của loại cơm này. Cũng chính gạo tám Điện Biên đã tạo nên những đặc sản tuyệt vời ấy.

gao-tam-dien-bien-2

Có lẽ, hạt gạo tám được quý như vậy không chỉ do giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại, đó còn là sự kết tinh của đất trời thiên nhiên cùng với sự chăm sóc của bàn tay con người. Tất cả hòa quyện lại thành những hạt ngọc sáng: gạo tám

Đến Điện Biên và ăn cơm gạo tám, khiến ấm lòng cả những thực khách khó tính nhất, xua tan đi những mệt mỏi sau một hành trình dài để đến được nơi đây. Nếu có thứ gì đó có thể níu chân những thực khách khi đến nơi này, có lẽ đó chính là gạo tám Điện Biên.

Thu Thủy

Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết