Đặc sản Thịt bò khô gác bếp vùng núi Tây Bắc

0

Nói đến thịt khô chắc hẳn ai ai cũng sẽ nghĩ ngay đến món thịt bò khô với hương vị thơm ngon mà khó có loại thịt khô nào có thể so sánh được. Đặc biệt nếu ai đã từng thưởng thức qua thịt bò khô gác bếp Tây Bắc chắc chắn sẽ không bao giờ quên được hương vị đậm đà rất riêng trong từng miếng thịt.

Từ xưa, người dân tộc vùng Tây Bắc đã nghĩ ra cách làm món thịt bò khô để phục vụ bữa ăn của gia đình. Cách làm thịt bò khô tiếp tục được truyền cho những thế hệ sau này và dần dần, thịt bò khô không còn là món ăn gia đình nữa mà đã trở thành một món đặc sản của vùng rừng núi này. Với thực khách cả nước, những miếng thịt bò khô thơm mềm với hương vị đậm đà luôn là  điểm hấp dẫn của món ăn này. Một phần tạo ra sức hấp dẫ của món ăn đặc sản vùng cao này là thịt bò khô được chế biến từ nguyên liệu và công thức hoàn toàn tự nhiên nên vẫn giữ được vị ngon truyền thống mà những người dân tộc Tây Bắc từ xưa để lại.

thit-bo-kho-1

Vốn là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc, tuy nhiên thịt bò khô gác bếp không chỉ là món ăn yêu thích của đồng bào Tây Bắc mà nó còn trở thành món khoái khẩu của người dân cả nước. Không giống với những loại thịt bò khô xé sợi mà ta vẫn bắt gặp bầy bán ở trong các cửa hàng, siêu thị, thịt bò khô gác bếp Tây Bắc vẫn giữ nguyên miếng, được tẩm ướp và sấy khô hoàn toàn tự nhiên nên có một hương vị thơm ngon đặc biệt. Với những người yêu thích ẩm thực vùng cao, có lẽ chỉ cần ngửi mùi hương thoáng quá là có thể nhận ra đâu là thịt bò khô chất lượng với hương vị chính gốc Tây Bắc.

Tuy cách làm thịt bò khô khá giống với cách làm thịt trâu khô hay thịt lợn khô nhưng mỗi loại lại có một công thức tẩm ướp riêng. Bên cạnh đó, mùi vị đặc trưng của từng loại thịt cũng rất khách nhau. Đó là lý do vì sao khi ăn thịt bò khô bạn sẽ thấy mùi vị thơm ngon khác hẳn với thịt lợn hay thịt trâu. Ai đã từng một lần đặt chân đến Tây Bắc hẳn sẽ rất ấn tượng với những món ăn riêng mà ngọt ngào của đồng bào dân tộc nơi núi cao này. Đặc biệt là món thịt bò khô hay còn gọi với những cái tên như thịt bò hun khói hay thịt bò gác bếp.

thit-bo-kho-2

Gọi là bò hun khói hay bò gác bếp là bởi những miếng thịt bò sau khi đã được tẩm ướp gia vị sẽ được gác lên bếp than hong nhiều ngày. Quy trình làm thịt bò khô diễn ra một cách tuần tự, nhờ đó mà những miếng thịt tươi ngon sau khi đã sấy khô mới cho ra được thành phẩm tuyệt vời đến vậy. Vốn là một loại thịt ngon của xứ sở núi cao, nhờ bàn tay khéo léo của người dân tộc chọn lựa, ướp gia vị đặc biệt của núi rừng và xiên que tre, gác lên bếp than, hong nhiều ngày cho đến khi vị ngọt của thịt thu vào trong từng thớ thịt, mà khi thưởng thức người ta cứ muốn ăn mãi không thôi. Thịt bò khô thông thường có thể bảo quản được từ 1-2 tháng. Nếu muốn bảo quản thịt lâu hơn, bạn có thể cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn bạn có thể hấp cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng quay từ 1-2 phút cho thịt thơm mềm, đậm mùi gia vị ướp thịt, hòa quyện với vị thơm ngọt của thịt là được.

Vẫn được sử dụng như một món ăn vặt yêu thích không chỉ của chị em phụ nữ mà còn của cánh mày râu, nhưng ít ai biết rằng thịt bò khô là món ăn nhiều dinh dưỡng với hàm lượng đạm cao giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, nuôi dưỡng cơ bắp. Tuy đã bị sấy khô nhưng thịt bò khô vẫn giữ nguyên được hầu hết những chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, magie,… thích hợp cho việc tái tạo máu.

Thịt bò khô hay thịt bò gác bếp được chế biến hoàn toàn theo cách thủ công. Những con bò to, khỏe được lựa chọn để làm thịt khô. Khi ăn, nhai kỹ bạn sẽ nhận ra mùi vị thơm ngon vô cùng đặc biệt mà chỉ có thịt bò khô vùng Tây Bắc mới có được. Đó là mùi thơm ngon của gia vị nơi núi rừng ở bên ngoài quyện với vị ngọt đậm của thớ thịt bên trong sẽ cho người thưởng thức cảm giác như đang được phiêu lưu trong hương sắc bản mường nơi núi cao mời gọi.

Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết